กรธ.ยันเดินหน้าแยกเบอร์รายเขต-พท.หวังสนช.แก้ให้ถูกทาง

ข่าวการเมือง วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2560 7:50 น.
803411

โฆษก กรธ. ยังยืนยัน เดินหน้าแยกเบอร์รายเขต ช่วยประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น รับอาจเลื่อนส่ง พรป.ว่าด้วย คตง. ด้าน เพื่อไทย หวัง สนช.จะเห็นต่าง กรธ.ปมเบอร์ผู้สมัคร แก้ให้ถูกทาง ชี้อาจเกิดปัญหาเลือกตั้ง

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN  ถึงกรณี ข้อโต้แย้ง การแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์แนวคิด เรื่อง แยกเบอร์ รายเขต ใน ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า กรธ.ยังคงยืนยันในหลักการนั้นอยู่เช่นเดิม เพราะมองว่า พรรคที่คัดค้านมีเพียงเพื่อไทย พรรคเดียวเท่านั้น แต่ในส่วนของประชาธิปัตย์ โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นั้น ไม่ได้ค้านหรือต่อต้านเรื่องเบอร์ เพียงแต่เสนอความเห็นมาว่า แนวทางไหนก็ป้องกันการทุจริตได้ยากเท่านั้น  อีกทั้ง กรธ.มองว่า การให้ประชาชน แต่ละเขต แต่ละพื้นที่ จำเบอร์ ผู้สมัคร ในแต่ละเขตของตัวเองได้ นั้น ถือเป็นเรื่องดี และมองว่าเป็นการสร้างการรับรู้ และการมีส่วนร่วมมากขึ้นด้วย 

ทั้งนี้ นายอดุม ยังกล่าวด้วยว่า ตามที่เคยระบุว่า อาจจะส่ง ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ในช่วงกลางเดือน ส.ค.นั้น อาจจะมีการขยับไปเล็กน้อย เนื่องจาก ยังต้องมีการพิจารณาทบทวนอีกครั้ง แต่ยืนยัน จะส่งฉบับที่ 6 ให้ สนช. ภายในเดือนสิงหาคมนี้อย่างแน่นอน 


พท.หวัง สนช.จะเห็นต่างกรธ.ปมเบอร์ผู้สมัคร

นายเรืองไกร ลิกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฏหมายของพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ถึงกรณี ที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีแนวคิดให้ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต จับสลากเบอร์รายเขต ว่า แม้จะเป็นข้อเสนอที่ยังไม่ใช่ข้อสรุปอย่างเป็นทางการของ ร่างกฏหมายฉบับดังกล่าว แต่หาก เป็นจริง และมีการส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา ก็หวังที่จะให้ สนช.พิจารณาปรับแก้ไข ให้ถูกทาง อยู่ในหลักที่ปฏิบัติได้จริงไร้ปัญหา เพราะเชื่อว่า หากเป็นแบบแยกเบอร์รายเขต จะเกิดปัญหา อุปสรรคต่อการเลือกตั้ง ในทุกด้าน ทั้งพรรคการเมือง,ตัวผู้สมัคร,ประชาชน หรือผู้จัดการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะต้องยุ่งยากในการทำบัตรถึง 350 แบบ ซึ่งจะทำให้เกิดช่องโหว่าในการทุจริตได้ ตลอดจนถึงขั้นตอนการนับคะแนนแบบบัญชีรายชื่อด้วย 

ทั้งนี้ นายเรืองไกร ยังกล่าวทิ้งท้าย ถึง กรธ.ว่า ไม่อยากให้คิดอะไรมากนัก เพราะเดิมทีในรัฐธรรมนูญ ก็ได้ข้อสรุป เรื่องบัตรเลือกตั้งใบเดียวไปแล้ว ที่จะให้คนและพรรคใช้ใบเดียวกัน จึงไม่น่าจะมาทำให้เกิดความยุ่งยากอีก ส่วนเรื่องข้ออ้างปราบทุจริต ก็ไม่น่าจะใช่ เพราะการทุจริต อยู่ที่ตัวบุคคล ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องหมายเลขแต่อย่างใด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง