กาฬสินธุ์อ่วม!น้ำยังท่วม5อำเภอเขื่อนลำปาวเร่งระบายออก

ข่าวภูมิภาค วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ.2560 8:53 น.
803426

สถานการณ์น้ำท่วม 5 อำเภอใน จ.กาฬสินธุ์ ยังทรงตัวหลังเขื่อนลำปาวคงระดับการระบายที่ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อเนื่อง

นายอนันต์ศักดิ์ แย้มชื่น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกาฬสินธุ์ (ผคป.กาฬสินธุ์) เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมที่จ.กาฬสินธุ์ ยังคงเหลือพื้นที่ประสบปัญหาอยู่บริเวณจุดลุ่มต่ำ ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ อ.กมลาไสย อ.ยางตลาด และ อ.เมืองกาฬสินธุ์  ซึ่งทั้งหมดตั้งอยู่ภายในเขตโครงการส่งน้ำเขื่อนลำปาว โดยล่าสุด เขื่อนลำปาว ยังคงระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อน ในอัตรา 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในภาวะทรงตัว แต่ไม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมินข้อมูลความเหมาะสมในด้านของปริมาณการระบายน้ำในแต่ละวัน โดยหากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงทางเขื่อนก็จะคงระดับการระบายในอัตรานี้ต่อเนื่องไปถึงวันที่ 20 ส.ค. 60 ก่อนจะหารือกันอีกครั้งว่าปรับลดระดับลงหรือไม่ แต่หากเกิดฝนตกอีกก็อาจจะขยายระยะเวลาการระบายไปอย่างไม่มีกำหนด 

อย่างไรก็ตาม นายอนันต์ศักดิ์ ยืนยันว่า ปัจจุบัน สถานการณ์อุทกภัยใน 5 อำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ ไม่มีอะไรน่าเป็นกังวล เพราะช่วงนี้ไม่มีฝนตก แต่ต้องยอมรับว่าระยะนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝนจึงทำให้ไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ เบื้องต้น หลายฝ่ายอยู่ระหว่างติดตามข่าวสารด้านสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือ และ วิธีแก้ไขปัญหากรณีเกิดเหตุฉุกเฉินในอนาคตข่าวที่เกี่ยวข้อง