ทักษิณส่งทนายร้องอสส.ทบทวนฟ้องหมิ่นเบื้องสูงขอสอบเพิ่ม

ข่าวอาชญากรรม วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2560 11:40 น.
815930

"ทักษิณ" ส่งทนายยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ขอความเป็นธรรมคดีสั่งฟ้องผิด ม.112 ชี้ ให้สัมภาษณ์ ตปท. ต้องตั้งคณะกรรมการสอบสวนร่วม-ยืนยันเคารพรักสถาบัน

พล.ต.อ. วิรุฬห์ พื้นแสน อดีต ส.ว.เชียงราย และนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ ยื่นได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นถึง นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด ภายหลังมีข่าวอัยการสูงสุดมีความเห็นควรสั่งฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร ข้อหาหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ที่ ปอท.ได้ส่งสำนวนให้อัยการ เมื่อปี 2558

โดย พล.ต.วิรุฬห์ ระบุว่า คดีนี้เกิดนอกราชอาณาจักร นายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนที่ประเทศเกาหลีใต้ ดังนั้น จึงต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนร่วมโดยพนักงานอัยการ และการมายื่นหนังสือ เพื่อให้มีการสอบสวนพยานเพิ่มเติมในคำร้องคดีนี้ให้ครบถ้วน

ด้าน นายโชคชัย ทนายความ เปิดเผยว่า นายทักษิณ ยืนยันผ่านทีมทนายความว่า มีความเคารพรักในสถาบันฯ และไม่มีความคิดไม่ดี

ขณะเดียวกัน มีนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการ เป็นผู้แทนรับหนังสือร้องขอความเป็นธรรมดังกล่าวไว้เพื่อเสนออัยการสูงสุด พิจารณาต่อไป


อย่างไรก็ตาม นายประยุทธ รองโฆษกอัยการ กล่าวภายหลังรับหนังสือว่า ตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญา ของ พนักงานอัยการ พ.ศ. 2547 ข้อ 48 ว่าด้วยการร้องขอความเป็นธรรมนั้นผู้ต้องหา สามารถยื่นคำร้องได้ ซึ่งตามระเบียบไม่ได้กำหนดว่าผู้ร้องต้องมาเอง อย่างเช่นกรณีนี้ผู้ต้องหา ได้มอบอำนาจให้ทนายความ และ พล.ต.อ.วิรุฬ ฟื้นแสน มายื่น ซึ่งสามารถทำได้

โดยการยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการนี้ ถือเป็นการใช้สิทธิของผู้ต้องหาธรรมดาในชั้นสอบสวนหรือชั้นพนักงานอัยการที่สามารถทำได้ ตามระเบียบดังกล่าว 

INN News Image INN News Image


ข่าวที่เกี่ยวข้อง