กาฬสินธุ์เสริมกระสอบทรายรับมือท่วมใหญ่รอบ 2

ข่าวภูมิภาค วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2560 20:50 น.
816116

จังหวัดกาฬสินธุ์ชาวบ้านเร่งเสริมพนังกระสอบทรายกั้นน้ำรับมือท่วมใหญ่รอบ 2 ขณะผู้ว่าฯเข้าพื้นที่ตรวจสอบเส้นทางแม่น้ำชีตลอดแนว

ที่บ้านแจ้งจม หมู่ที่ 7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  นายไกรสร  กองฉลาด  ผวจ.กาฬสินธุ์    พ.อ.ผดุงเกียรติ โปร่งจิตต์  ผบ.กกล.รส.จว.กส. พ.อ.สมบัติ  จินดาศรี รอง ผบ.กกล.รส.จว.กส.  พ.อ.ประวัติ  จารุตัน  เสนาธิการ กกล.รส.จว.กส. นายธนูสินธุ์  ไชยสิริ  ปลัด จ.กาฬสินธุ์  เข้าตรวจสอบเส้นทางแม่น้ำชีที่ไหลผ่านในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งได้ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำท่วมอีกครั้งในพื้นที่ติดแม่น้ำชีใน 3 อำเภอที่ประกอบด้วย อ.ฆ้องชัย อ.ร่องคำ และ อ.กมลาไสย  โดยเฉพาะที่บริเวณบ้านแจ้งจม หมู่ที่  7 ต.เจ้าท่า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์  ระดับน้ำในแม่น้ำชีได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้ในพื้นที่ราบลุ่มน้ำได้ไหลท่วมพื้นที่การเกษตรและเริ่มท่วมบ้านเรือนราษฎรบางส่วน  โดยนายสัมฤทธิ์  กิตติโชติ สุขสงค์  นายอำเภอกมลาไสย  พร้อมกำลังตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง  ได้วางกำลังเข้ามาดูแลชาวบ้านเป็นระยะ ๆ ที่ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำชีมีระดับสูงกว่าช่วงพายุเซินกาถึง 10 ซม. ที่ถือว่าอยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง

นายประสาร  อรุณพัฒน์  ผู้ใหญ่บ้านแจ้งจม หมู่ที่ 6  กล่าวว่า พื้นที่บ้านแจ้งจมขณะนี้มีพื้นที่การเกษตรเสียหายจากการถูกน้ำท่วมแล้ว 1,750 ไร่ เป็นนาข้าวและบ่อเลี้ยงปลา  ส่วนบ้านเรือนระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นถึงวันละ 4 ซม. ได้เริ่มเอ่อท่วมถนนชาวบ้านต้องเสริมกระสอบทรายเป็นทางยาวเป็นแนวป้องกันน้ำรวมถึงการจัดเวรยามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม.  ขณะที่ทาง อ.กมลาไสย ได้ประสานนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จากชลประทาน จ.กาฬสินธุ์ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เร่งผลักดันน้ำออกจากพื้นที่ เพื่อเตรียมรับมือมวลน้ำก้อนใหญ่ที่จะเข้ามายังพื้นที่อีกจำนวนมาก  ขณะที่ชาวบ้านได้นำรถไถเดินตามติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านอีกทางหนึ่ง ซึ่งก็ต้องดูว่าจะต้านทานได้มากน้อยแค่ไหน  ตอนนี้ชาวบ้านหดหู่มากเพราะน้ำท่วมรอบนี้ครั้งที่ 2  นาข้าวเสียหายซ้ำเติมอีก

INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image INN News Image


ข่าวที่เกี่ยวข้อง