ศาลยกฟ้อง4มือยิงM79ใส่เวทีกปปส.แจ้งวัฒนะปี57

ข่าวต่างประเทศ วันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 17:55 น.
839218

ศาลยกฟ้อง 4 มือยิง M 79 ใส่เวที กปปส.แจ้งวัฒนะ เมื่อปี 2557 เหตุพยานหลักฐานไม่เพียงพอ แต่ทั้งหมดเคยถูกศาลฎีกาจำคุกตลอดชีวิตคดีระเบิดเวทีกปปส.หน้าห้างบิ๊กซี ราชดำริ

ศาลอาญารัชดา นัดอ่านคำพิพากษา ในที่พนักงานอัยการคดีพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายชัชวาล ปราบบำรุง หรือ ชัช, นายทวีชัย วิชาคำ หรือ ชัย, นายสุนทร ผิผ่วนนอก หรือ ป๋าทร และนายสมศรี มาฤทธิ์ หรือเยอะ จำเลย ที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และ พยายามก่อให้เกิดระเบิด, พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน พ.ศ.2490 และ พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ.2530 

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 ก.พ. - เม.ย. 2557 อัยการโจทก์ฟ้องว่า จำเลยทั้งสี่กับพวกหลายคนที่หลบหนีและยังไม่ได้ตัวมาฟ้องร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน โดยจำเลยกับพวกร่วมกันมีและใช้อาวุธปืนขนาด 40 ม.ม. หรือ ระเบิด M 79 จำนวน 1 กระบอก และลูกระเบิดยิงชนิดสังหาร (เอชอี) อีกจำนวนหลายลูก ฯลฯ ไปตามถนนวิภาวดีรังสิต ขาเข้า และถนนแจ้งวัฒนะ ย่านหลักสี่ ซึ่งเป็นเวทีของผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.ที่กำลังชุมนุมจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 

ซึ่งศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์แล้ว พบว่าการนำสืบมาของโจทก์ไม่พอฟังว่าจำเลยทั้งสี่เป็นคนร้ายที่ร่วมกันใช้เครื่องระเบิดชนิด M 79 ในคดีนี้ จึงพิพากษายกฟ้อง แต่ให้ริบเศษสะเก็ดวัตถุระเบิดไว้

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายชัชวาล ปราบบำรุง จำเลยที่ 1, นายทวีชัย วิชาคำ, นายสุนทร ผิผ่วนนอก และนายสมศรี มาฤทธิ์ จำเลย ที่ 1-4 ถูกศาลฎีกาพิพากษาประหารชีวิตและลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต เมื่อวันที่ 22 ส.ค.2560 จากเหตุการณ์ระเบิดใส่ กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ที่เวทีบิ๊กซี ราชดำริ ปี 2557 อีกด้วยข่าวที่เกี่ยวข้อง